Tiêu chuẩn cừ tràm và cách bảo quản cọc cừ tràm tốt nhất

Tiêu chuẩn cừ tràm và cách đóng cọc cừ tràm hiệu quả nhất

cừ tràm là gì

Nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết tiêu chuẩn cừ tràm như thế nào là tốt? Và nếu dùng cừ tràm để đóng cọc trên sông thì cần những cây cừ tràm đạt tiêu chuẩn ra sao? Đóng móng nhà thì cừ tràm như thế nào đạt tiêu chuẩn

Và khi chọn được những cây đạt tiêu chuẩn cừ tràm rồi thì còn việc quan trọng nữa. cách thi công để đạt hiệu quả cao nhất sao cho dùng được lâu năm. Qua bài viết này, hi vọng các bạn sẽ tham khảo được thêm nhiều thông tin về cách bảo quản cây cừ tràm khi sử dụng trên sông nhé.

Con người ven sông gắn liền với cây tràm

Cây tràm là một loại cây thuộc dòng cây lấy gỗ ở Việt Nam. Cừ tràm được trồng nhiều ở khu vực miền Nam và miền Tây của đất nước chúng ta. Tuy nhiên, loại cây này ít được trồng tại miền Bắc và miền Trung của lãnh thổ. Vì vậy, ứng dụng của cây cừ tràm chủ yếu là ở miền Nam và miền Tây.

Nếu bạn có dịp về miền Tây, đặc biệt là Kiên Giang, Đồng Tháp, Cà Mau. Bạn sẽ thấy hầu hết nhà chòi ở đây đều được xây dựng ven sông, và đều dùng cọc cừ tràm để làm móng. Bởi vì đặc điểm của cọc cừ tràm là chịu được sức nặng ở trên, chịu ngâm nước. Giá thành phù hợp và trồng được ở khu vực miền Tây nên họ mới chọn cừ tràm để làm móng.

Cừ tràm đạt tiêu chuẩn thì trông bao lâu

Đối với những hộ gia đình hoặc cơ sở bán cừ tràm. Họ sẽ trồng cừ tràm trong vòng 1 năm đến 5 năm là có thể chặt hạ và đạt tiêu chuẩn cừ tràm. Sau đó vận chuyển đến các vựa cung cấp loại cây này.

Tại đây, chủ vựa sẽ phân ra nhiều loại cây theo tiêu chuẩn khác nhau để bán. Tuy nhiên, không phải cây cừ tràm nào cũng đạt tiêu chuẩn. Những cây mà phần lõi càng nhiều thịt thì càng đạt chuẩn.

Người dân thường dùng cọc cừ tràm có đường kính từ 8 – 10 cm để làm móng cho nhà chòi. Các cây có đường kính lớn hơn dùng để làm ke chắn sóng, đê bờ ngăn lũ, đất bờ ao, mương bị sụt lún.

Theo thực té và kinh nghiệm thì cây nào càng lớn và mỏng vỏ thì càng đạt thiêu chuẩn cừ tràm cao

Việc vận chuyển cây cừ tràm cũng gắn liền với người dân ven sông, có thể vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường sông.

Tuy nhiên, do phương tiện ở đây chủ yếu là thuyền, ghe nên việc vận chuyển cũng chủ yếu là thuyền, ghe. Cừ tràm được chặt dài từ 3.7m đến 4.7m và xếp thành từng dãy trên ghe, sau đó được chuyển đến nơi tiêu thụ.

Tiêu chuẩn cừ tràm xây dựng

Chúng ta cần khảo sát kỹ nền đất ở đây trước khi xây dựng để tránh bị sụt lún. Tiêu chuẩn cừ tràm để sử dụng làm cọc còn phụ thuộc rất nhiều vào mực nước bên dưới. Tùy theo từng vùng, từng mùa mà mực nước cũng sẽ thay đổi.

Ngoài tiêu chuẩn cừ tràm đầu vào tốt thì thi công cọc cừ tràm luôn phải đóng dưới mực nước ngầm để tránh bị mục nát giảm tuổi thọ. Do đó mà tùy theo tính chất đất vùng xây dựng. Khoảng thời điểm mà ta sẽ thay đổi tiêu chuẩn cừ tràm để phù hợp nhất sao cho cừ tràm có thể phát huy được hết khả năng của chúng.

Cách đóng cừ tràm cho đúng tiêu chuẩn

Cọc cừ tràm khi lựa chọn phải chọn loại còn tươi mới, thân thẳng có như vậy mới đảm bảo tiêu chuẩn tốt nhất. Loại cọc này phù hợp cho môi trường đất ẩm ướt. Có mực nước ngầm cao vì theo đúng đặc tính của cây trồng.

Thì cây sẽ chịu lực và gia tăng tuổi thọ lên đến 50 – 60 năm ở môi trường ngập nước. Sức chịu tải của cừ tràm cũng khá lớn. Theo tính toán nếu đóng cừ tràm đúng tiêu chuẩn 25 cọc/m2 thì cường độ đất nền sau khi gia cố cừ tràm có thể đạt 8 tấn/m2. Một con số khá ấn tượng đúng không?

Sau khi đóng cừ tràm xong ta cần phủ một lớp bê tông lên. Tuy nhiên, nhiều người lại làm công tác này hết sức qua loa do nghĩ không thực sự cần thiết.

Nhưng nếu trong quá trình thi công lớp bê tông này bị vỡ hay biến dạng cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả công trình xây dựng. Do vậy, muốn bảo quản cũng như tăng tuổi thọ của cọc cừ tràm thì cũng cần lưu ý đến vấn đề này.

tiêu chuẩn cừ tràm
Cừ tràm đạt tiêu chuẩn

Một đặc điểm nữa là khi đóng xong cọc cừ tràm cần loại bỏ đi những phần đầu cừ tràm bị nứt, vỡ rồi mới phủ bê tông lên. Như vậy mới đảm bảo được tính chắc chắn của móng cừ tràm.

Cừ tràm khi đóng cọc cũng không cần thiết phải đóng quá sâu dưới mực nước ngầm. Vì bản chất của đất thi công này là đã ẩm ướt sẵn. Do đó sẽ vẫn đảm bảo được cừ tràm có thể phát huy được hết tác dụng và không bị mối mọt, hư hỏng. Khi đóng cọc nên phân bố áp lực đồng đều trên móng. Để độ lún của móng cừ tràm không quá chênh lệch nhau.

Lời kết

Tổng kết lại, bài viết trên đây là những chia sẻ về những tiêu chuẩn cừ tràm mà Thái Dương muốn gửi đến bạn. Và về cách bảo quản cọc cừ tràm sao cho dùng được lâu năm. Bạn nên tìm hiểu kỹ về cây cừ tràm và công dụng trước khi mua hàng nha. Cừ tràm tại Thái Dương là cơ sở phân phối cừ tràm với giá cạnh tranh và tốt nhất hiện nay trên thị trường. Bạn vui lòng gọi đến số 0921.27.27.27 để được tư vấn và đặt hàng nhé!

3/5 - (4 bình chọn)

Chuyên cung cấp và thi công đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, cót ép tre cho các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình xây dựng bờ kè, cống nước có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Địa chỉ: 88 Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net