So sánh cọc cừ tràm với cọc bê tông và cọc tre trên thị trường hiên nay

So sánh cọc cừ tràm với cọc bê tông và cọc tre

cọc tràm với cọc bê tông

So sánh các loại cọc vật liệu xây dựng trên thị trường

Trong xây dựng các công trình thì nền móng luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng chụi tải cho cả công trình. Chủ  đầu tư và đơn vị thi công luôn đầu tư kỹ lưỡng cho công đoạn này và ở nước ta thì cừ tràm và cọc bê tông cùng với cọc tre là 3 loại vật liệu phổ biến nhất để gia cố nền đất dưới móng cho các công trình.

Tùy thuộc vào độ lớn của công trình, địa chất của nền đất cũng như tiềm lực tài chính để chọn ra vật liệu phù hợp nhất. Cừ tràm so với cọc bê tông cái nào tốt hơn, cọc tre và cừ tràm có khác nhau nhiều không. Tất cả những thắc mắc đó phần nào sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

VỰA CỪ TRÀM THÁI DƯƠNG
Chuyên cung cấp các loại cừ tràm, cừ bạch đàn, cừ dừa, phên tre, đóng cọc cừ tràm, cho thuê xe cuốc tại TPHCM và các tỉnh
CHẤT LƯỢNG – UY TÍN
Địa chỉ : Tổ 51 – Khu Phố 3 – An Phú Đông – Quận 12 –  TP.Hồ Chí Minh
Mr Dương : 0921.27.27.27
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net

Cừ tràm so với cọc bê tông

Trong 3 vật liệu thì cọc tre và cừ tràm có nguồn gốc đến từ thiên nhiên. Cả 2 đều rất phổ biến ở khắp mọi miền đất nước ta, đặc biệt cây tràm phân bố chủ yếu và có số lượng rất lớn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Từ thời Pháp thuộc khi cọc bê tông còn chưa phổ biến như bây giờ thì cọc cừ tràm đã được sử dụng để làm nhiệm vụ gia cố nền đất yếu. Hiện nay còn khá nhiều công trình tồn tại cho đến ngày nay khi sử dụng loại vật liệu này, Điều đó chứng minh rằng cừ tràm so với cọc bê tông cũng có những điểm mạnh riêng có của mình.

Đầu tiên nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào nên giá cừ tràm rẻ hơn rất nhiều so với cọc bê tông. Đây chính là điểm lợi thế nhất mà cọc tre và cừ tràm mang lại.

Tuy nhiên sức chịu tải của loại vật liệu này cũng vẫn đảm bảo được cho những công trình nhà phố từ 1-4 tầng. Nếu đóng theo đúng tiêu chuẩn 25 cọc cừ/m2 thì sức chịu tải có thể đạt từ 0,6 – 0,8 kg/cm2. Trong điều kiện đất ngập nước thì cọc cừ tràm có thể tồn tại được đến 50 năm. Một con số đủ để đảm bảo sử dụng cho một công trình nhà ở.

Nhược điểm của cừ tràm so với cọc bê tông là chỉ sử dụng cho những công trình vừa và nhỏ dưới 4 tầng. Và không nên sử dụng ở những vị trí địa chất quá yếu và độ lún cao hay nền đất sỏi, đá có độ ẩm thấp.

cọc tràm với cọc bê tông
Cọc tràm với cọc bê tông

Cọc cừ tràm và cọc tre

Cũng là vật liệu đến từ thiên nhiên và hết sức phổ biến cho nên ưu điểm lớn nhất của cọc tre là giá thành rất rẻ, rẻ hơn cả cọc cừ tràm. Nhờ khả năng dễ sống không cần quá nhiều điều kiện cho nên nó phổ biến khắp mọi miền đất nước.

Nhưng so sánh cọc tre và cừ tràm thì khả năng chịu nén dọc của cọc tre không ổn định bằng cọc cừ tràm. Điều này là do thớ dọc phân bố theo vành khăn liên kết mắc phân đoạn không đều.

Nhưng nhờ giá thành rẻ cho nên cọc tre thường được sử dụng cho những công trình xây chen tại những địa hình nhỏ hẹp. Nó được sử dụng phổ biến hơn ở khu vực miền bắc còn miền nam thì cừ tràm được ưa chuộng hơn.

Cọc tre và cừ tràm ngoài làm vật liệu xây dựng thì còn rất nhiều công dụng khác trong đời sống, đặc biệt là cọc tre. Tre dùng để sản xuất thủ công mỹ nghệ, phên tre, cót tre,… và rất nhiều công dụng được người nông dân áp dụng vào đời sống thường ngày.

Cọc tràm với cọc tre
Cọc tràm với cọc tre

Cọc bê tông và cọc tre

Tất nhiên cọc bê tông có ưu điểm vượt trội hoàn toàn so với 2 vật liệu đến từ thiên nhiên kể trên nếu không xét về mặt giá cả. Cọc tre so với cọc bê tông thua rất nhiều về sức chịu tải.

Mọi công trình quy mô lớn nhỏ khác nhau đều có thể sử dụng nó chứ không kén chọn nền đất như cọc tre. Một ưu điểm lớn nữa của cọc bê tông đó là dễ dàng cho việc tính toán thiết kế.

Tức là khi sử dụng loại vật liệu này thì có thể tính được chính xác sức chịu tải của nền móng. Độ bền của cọc bê tông cũng rất tốt, đáp ứng mọi mặt về niên hạn sử dụng của mọi loại công trình.

Nhược điểm lớn nhất của cọc bê tông là giá thành đắt hơn rất nhiều khi so sánh cọc tre. Kèm theo đó giá thi công vật liệu này cũng cao hơn kéo theo chi phí gia cố nền móng là tương đối lớn.

cọc tre với cọc bê tông
Cọc bê tông và cọc tre

Lời kết

Có thể thấy cả 3 loại vật liệu cọc bê tông, cọc tre và cừ tràm đều có những ưu nhược điểm riêng. Minh chứng của lịch sử khi 2 loại vật liệu đến từ thiên nhiên vẫn có chỗ đứng cho đến ngày nay.

Điều này sẽ khiến cho câu hỏi sử dụng vật liệu nào để gia cố nền đất yếu không phải lúc nào cũng là cọc bê tông. Tất nhiên độ vững của nền móng là rất quan trọng nên dường như cọc bê tông vẫn chiếm ưu thế tuyệt đối. Nhưng với những người trong lĩnh vực xây dựng có rất nhiều yếu tố để quyết định chọn lựa vật liệu nào.

Chúng ta không nên đánh giá quá thấp cọc tre và cừ tràm bởi như đã nói ở trên lịch sử rất nhiều công trình bền vững cho đến ngày nay khi sử dụng 2 loại vật liệu này.

Quan trọng là mục đích sử dụng mà hãy chọn lựa 1 trong 3 vật liệu cọc tre, cừ tràm và cọc bê tông cho hợp lý và hiệu quả nhất.

Nếu bạn cần mua cừ tràm hãy liên hệ Vựa Cừ Tràm Thái Dương để mua cừ tràm chất lượng với giá tốt nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên cung cấp và thi công đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, cót ép tre cho các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình xây dựng bờ kè, cống nước có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Địa chỉ: 88 Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net