Móng băng là gì? Móng băng cừ tràm xây được nhà mấy tầng

Móng băng là gì? Móng băng cừ tràm xây được nhà mấy tầng?

móng băng cừ tràm

Móng băng cừ tràm xây được nhà mấy tầng?

Nội Dung Trong Bài

Xử lý nền đất yếu và thiết kế móng là một trong những hạng mục thi công quan trọng nhất của một công trình. Chức năng của móng là gánh chịu hết tải trọng của công trình tuyền xuống và phân phối cuống nền đất được gia cố bằng cừ tràm. Yếu tố quyết định sự tồn tại của ngôi nhà theo thời gian là độ bền vững của móng và nền đất.

Tùy thuộc vào địa thế của đất nền mà chúng ta quyết định sử dụng loại móng nào để thi công, để đảm bảo quá trình xây dựng an toàn đa phần các nhà cao từ 5 tầng trở xuống đều sử dụng phương pháp thi công móng băng cừ tràm.

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về chất lượng móng cừ tràm kiểu như móng cừ tràm có tốt không, móng cừ tràm xây được nhà mấy tầng…. Thực sự thì chưa có một nghiên cứu cụ thể nào có thể trả lời chính xác câu hỏi trên cả.

Theo khảo sát tính toán dựa trên thực tiễn thì cường độ đất yếu sau khi gia cố bằng cừ tràm có thể đạt từ 6 – 8 tấn/m2. Con số này đáp ứng cho các công trình xây nhà từ 4 tầng trở xuống.

Lịch sử cũng đã chứng minh được khả năng chịu tải của móng cừ tràm. Móng cừ tràm xây được nhà mấy tầng có thể chưa có câu trả lời cụ thể chính xác nhất nhưng rất nhiều công trình từ thời Pháp thuộc sử dụng cọc cừ tràm vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Đó là cư xá Thanh Đa thuộc quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Công trình được hoàn thành vào năm 1972 và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Ngoài ra còn rất nhiều công trình tiêu biểu khác sử dụng cừ tràm để gia cố nền móng.

Móng băng cừ tràm là gì?

Móng băng là gì? đây là câu hỏi mà các kỹ sư trẻ mới ra trường cũng như các gia chủ tìm hiểu trước khi xây dựng nhà. Theo một cách diễn giải dễ hiểu thì chúng ta có thể hiểu móng băng là một loại móng nằm dưới tường hoặc cột. Được dải dài độc lập hay kết hợp với nhau theo hình chữ nhật, được dùng để đỡ các bức tường cột.

Các loại móng băng trên nền Cừ Tràm để chụi tải tốt hơn trong xây dựng, có 3 loại móng cơ bản móng cứng, móng mềm, móng kết hợp. Theo các kiến trúc sư tính toán thì móng cọc, móng bè thì móng băng được sử dụng khá phổ biến vì biện pháp thi công khá dễ dàng, độ lún đều và tiết kiệm chi phí. Tiêu chuẩn móng băng phù hợp với chiều rộng lớn hơn hoặc bằng 1,5m, còn trường hợp tính toán sai lệch để móng lún nhiều hơn móng đơn.

Đọc đến đây các bạn đã hiểu móng băng là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu kết cấu móng băng như thế nào.

móng băng là gì
Móng băng là gì

Phân loại móng cừ tràm trong xây nhà

Đối với móng cừ tràm thì có 2 loại chính là móng đơnmóng băng.

Móng đơn cừ tràm

Móng đơn cừ tràm là loại móng áp dụng cho những công trình nhà nhỏ, cấp 4 hay nhà xưởng không lên tầng. Khối lượng cừ tràm sử dụng cho móng này là ít nhất. Số lượng cọc cừ dành cho móng đơn cừ tràm được tính theo công thức tiêu chuẩn mật độ đóng 25 cây/m2.

Móng đơn cừ tràm
Móng đơn cừ tràm

Móng băng cừ tràm

Móng băng cừ tràm được sử dụng phổ biến hơn so với móng đơn cừ tràm. Nó có khả năng chịu tải tốt hơn rất nhiều và có thể đáp ứng được các công trình nhà ở từ 2 – 4 tầng. Tất nhiên móng băng sẽ tốn nhiều cừ tràm hơn vì đơn giản móng theo từng dải kéo dài.

Móng bè cừ tràm

Móng bè cừ tràm là loại móng được làm trên toàn bộ diện tích móng. Móng bè có chi phí cao hơn móng đơn và móng băng nhưng vè độ bền và chụi lực cũng cao hơn hẳn 2 loại móng trên.

Móng cọc

Móng cọc đang được sử dụng nhiều và phổ biến trong các công trình được xây dựng trên nền đất yếu. Móng cọc có 2 bộ phận: Đài móng và cọc có nhiệm vụ truyền tải trọng lực từ công trình phía trên xuống các lớp đất dưới của nền móng.

Công dụng của móng cừ tràm trong xây nhà

Để móng đơn cừ tràm hay móng băng cừ tràm phát huy hết được tác dụng thì phải đảm bảo chiều dài cừ tràm lớn hơn độ dài lớp đất yếu. Bởi khi đó cọc cừ tràm sẽ chạm tới lớp đất cứng hơn để có thể chịu được tải trọng đè lên.

Có một phát hiện hết sức quan trọng đối với móng cừ tràm là kích thước móng càng lớn thì sức chịu tải trên 1m2 càng giảm.

Điều này ảnh hưởng rất lớn trong quá trình có quyết định lựa chọn cừ tràm để gia cố nền đất yếu hay không. Theo một ví dụ thực tiễn đưa ra thì khi tăng lên 2m2 sức chịu tải của cừ tràm từ khoảng 80 tấn/m2 giảm xuống còn 70 tấn/m2.

Kết cấu móng băng trên nền cừ tràm

Móng băng cừ tràm có chiều dài dài hơn so với chiều rộng, khi dùng móng băng dưới dãy cột theo hai hướng khác nhau gọi là móng giao thoa. Móng băng được xây dựng bằng đá, gạch, bê tông cốt thép.

 • Dưới móng băng được gia cố bằng cừ tràm
 • Từ đầu cọc cừ tràm thì có một lớp bê tông lót mỏng chạy đều liên tục giúp liên kết móng thành một khối.
 • Lớp lót bê tông dày 100mm
 • Kích thước làm móng phổ thông: (900 – 1200)x350mm
 • Kích thước làm dầm móng phổ thông: 300x(500 – 700) mm
 • Thép làm bản móng  phổ thông Φ12a150
 • Thép làm dầm móng phổ thông: Thép đai Φ8a150, thép dọc 6Φ(18 – 22)

Cách tính móng băng trên nền cừ tràm

Sau khi hiểu được móng cừ tràm có thể xây nhà mấy tầng thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thi công nó. Để đạt được hiệu quả cao nhất thì hãy tuân thủ tính móng măng trên nền cừ tràm và các điều kiện sau đây:

 • Đóng cừ rộng ra ngoài diện tích móng mỗi bên từ 10 – 20cm để tăng sức chống cắt của cung trượt.
 • Độ sâu của cừ tràm không nhất thiết phải nằm dưới mực nước ngầm thấp nhất.
 • Tùy theo địa chất của địa điểm thi công mà có thể chọn đầu cừ tràm cao hơn mực nước ngầm, chỉ cần đầu cừ luôn ở trạng thái ẩm ướt là đảm bảo.
 • Sau khi thi công không phủ cát lên đầu cọc cừ. Bởi cát sẽ chui xuống bùn và len lỏi vào các khe rỗng bên trên của lớp bê tông lót do áp lực của đáy móng.
 • Phải tạo lớp lót bằng bê tông đá 1-2 và đổ trực tiếp lên đầu cừ để tạo thành một khối liên kết với nhau.
 • Trước khi quyết định sử dụng cọc cừ tràm cần có sự tính toán móng cừ tràm kỹ lưỡng từ trước để có thể tiết kiệm chi phí và phát huy hết tác dụng của cọc.
 • Khi đóng cọc nên phân bố áp lực đồng đều trên móng, để độ lún của móng cừ tràm không quá chênh lệch nhau
 • Do cừ tràm vẫn sẽ bị mục vỏ theo thời gian nên trong giai đoạn tính toán móng cừ tràm ta cần phải tính toán đến cả vấn đề này để tránh tình trạng sụt, lún diễn ra.

Những ưu điểm của móng băng cừ tràm trong xây dựng

Móng chạy dài suốt bên dưới các tường chịu lực hoặc dải dài các tạo thành chân hệ thống chịu lực. Nếu đặt dưới các cột gọi là dầm, có thể nằm trên sườn hoặc nằm dưới sườn. Móng băng bao gồm móng băng một phương và móng băng hai phương. Nền đất yếu được gia cố bằng cừ tràm giúp tăng sức chịu tải làm cho thi công móng băng có nhiều ưu điểm:

 • Giảm áp lực lên đáy móng
 • Độ truyền tải của công trình xuống đều cho các cọc bê tông bên dưới.
 • Không sử dụng móng bằng thì móng băng cừ tràm là phương pháp tối ưu
 • Do cấu tạo trải dài nên khi lún sẽ lún đều không xảy ra hiện tượng nghiêng
 • Áp dụng được cho các công trình không quá lớn, cho các nhà cao dưới 5 tầng.

Ngoài những ưu điểm ở trên móng băng cừ tràm còn có một số nhược điểm, tuy nhược điểm này không đáng kể nhưng các bạn cũng nên tham khảo:

 • Móng băng thuộc loại móng nông, nên độ ổn định,mô men lực ngang kém
 • Chỉ phù hợp cho các công trình quy mô nhỏ, các lớp đất phía trên có sức chịu tải không lớn.
 • Mặt nước mặt nằm sau thì phải tăng chiều dài cọc ván và phải có các công trình phụ trợ.
 • Trên nền đất bùn nên thay thế bằng móng cọc để an toàn cho quá trình xây dựng.

Quá trình thi công móng băng cừ tràm

1. Giải phóng mặt bằng và chuẩn bị vật liệu

Trước thi công móng băng chúng ta cần gia cố đất nền bằng đóng cừ tràm hoặc cọc bê tông cốt thép. Chuẩn bị các trang vật liệu như: Thép, đá, cát, xi măng, cây chống bạch đàn,…

Định vị các trục công trình, đào đất, hút nước, làm vệ sinh sạch sẽ

2. Chuẩn bị lõi cốt thép cho móng băng cừ tràm

Thép dùng để thi công phải được gia công đạt chuẩn:

 • Bề mặt cốt thép phải sạch, không được dính bùn đất, dầu mỡ
 • Một số thanh sắt có thể bị hẹp, giảm tiết diện nhưng không cho phép vượt quá hạn là 2%
 • Các thanh cốt thép phải được gia công, uốn, nắn thẳng

Công tác cắt uốn thép:

 • Uốn cốt thép và cắt phải thực hiện bằng những phương pháp cơ học
 • Cốt thép phải được uốn và cắt sao cho phù hợp với hình dáng và kích thước của thiết kế
 • Những mối hàn phải > 10d, buộc nối phải >30d, trong đó d là đường kính của thép.
 • Các đầu phải bảo vệ bằng túi ni lông

Cốt thép cho xây nhà dân dụng:

 • Các cốt thép thường được lắp dựng trước khi lắp dựng cốp pha, sau khi dọn dẹp lớp lót và truyền tim xuống cột đáy hố móng rồi tiến hành đặt cốt thép. Phải hàn đối với hố móng chật hẹp, mặt bằng hố rộng thì lắp đựng cốt thép ngay đáy móng. Mật độ đặt cốt thép cách nhau khoảng 150mm – 200mm.

Cốt thép cho nhà khung:

 • Đối với nhà móng khung thì có thêm hệ số dầm móng dọc và ngang, nên cần lắp dựng cốt thép móng dọc và móng ngang. Sau đó điều chỉnh tim móng theo hai phương, bước liên kết chắc chắn các dầm với nhau. luồn thép cạnh ngắn sau khi kê lớp bê tông, điều chỉnh các vị trí chi đúng rồi sau đó đổ bê tông
móng băng cừ tràm
Móng băng cừ tràm

3. Đóng cốp pha và hoàn thiện móng băng cừ tràm

Đây là giai đoạn quyết định độ bền chắc của các công trình, vì vậy cần chuẩn bị các công tác chắc chắn và kỹ lưỡng. Ván khuôn phải đảm bảo được những yêu cầu sau:

 • Ván khuôn phải vững chắc và đạt được chiều dài cần thiết, không được biến dạng, trong suốt quá trình thi công.
 • Phải kín đáo, không được bị chảy nước xi măng trong suốt quá trình đổ
 • Phải đúng kích thước và hình dáng
 • Cây chống phải đảm bảo chất lượng, mật độ, nên sử dụng cây chống bạch đàn để thi công bở độ dẻo dai
 • Phải thường xuyên giám sát độ chịu lực của các cây chống

Lời kết

Qua bài viết có thể thấy không nên xem nhẹ khả năng vật liệu đến thiên nhiên là cọc cừ tràm. Tuy nhiên để thực sự mang lại hiệu quả chúng ta phải nắm rõ được móng cừ tràm là gì cũng như các đặc điểm và cách thi công đóng cừ tràm.

Tránh các trường hợp mà cọc cừ tràm không phù hợp và khi có đủ điều kiện để áp dụng cọc cừ tràm thì phải tuân thủ chặt chẽ mật độ đóng cọc và các điều kiện mà bài viết nêu ra khi thi công loại vật liệu này. Và khi đó công trình mà bạn xây dựng sẽ có một nền móng vững chãi và chất lượng.

Qua bài viết ở trên, chúng tôi mong giải quyết cho bạn phần nào về câu hỏi móng băng là gì? Để bạn có thể tính toán loại móng phù hợp nhất cho căn nhà của mình.

VỰA CỪ TRÀM THÁI DƯƠNG
Cung cấp cừ tràm, cừ bạch đàn, cừ dừa, phên tre, đóng cọc cừ tràm, cho thuê máy xúc tại TPHCM và các tỉnh
CHẤT LƯỢNG – UY TÍN
Địa chỉ : Tổ 51 – Khu Phố 3 – An Phú Đông – Quận 12 –  TP.Hồ Chí Minh
Mr Dương : 0921.27.27.27
Email: kinhdoanh@cutram.net

Chuyên cung cấp và thi công đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, cót ép tre cho các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình xây dựng bờ kè, cống nước có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Địa chỉ: 88 Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net