Lanh tô là gì?

Lanh tô là gì?

Lanh tô là gì

Tìm hiểu về khái niệm lanh tô là gì?

Lanh tô là bộ phận dầm tường được làm bằng gạch. Theo chiều khung của mà thiết kế đặt lên trên, tạo thành lỗ trống trên bức tường. Có tác dụng nâng đỡ tường gạch trên nó, cụ thể như một chiếc cầu nối để liên kết nối từ điểm này tới điểm kia lại. Nói theo nghĩa đơn giản nhất thì lanh tố là dạng hỗ trợ giúp chịu một phần lực cho các ô, lỗ trên tường.

Lanh tô là gì trong ngành xây dựng

Hãy cùng Vựa Cừ Tràm Thái Dương tìm hiểu về lanh tô trong xây dựng, chúng ta thường nhắc đến lanh tô. Nhưng đối với những người không thuộc lĩnh vực trong ngành chắc chắn sẽ thắc mắc không hiểu lanh tô là gì? Dùng để làm gì? Và cấu tạo của chúng ra sao? Sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về lanh tô.

Xem thêm: Sê nô là gì

Cấu tạo về các loại lanh tô

Trên thị trường vật kiệu xây dựng có rất nhiều loại lanh tô, tùy thuộc vào kích thước, hình dáng, … để chọn lựa lanh tô. Các loại lanh tô được dùng phổ biến ngày nay đối với các nhà thầu như: lanh tô gạch, lanh tô gạch cốt thép, lanh tô cuốn, lanh tô gỗ, lanh tô bê tông cốt thép, lanh tô thép,.. cấu tạo về từng loại như sau:

  • Cấu tạo cốt thép của lanh tô làm từ thép

Hình dạng giống như gạch xây thông thường,  điểm khác ở đay là dùng hồ xi măng phủ lên trên 1 lớp dày 2cm – 3cm. Có kích thước đường kính bằng 6mm, thép bản 20mm x 1mm.  Thông thường cứ một phần hai gạch thì đặt một cốt thép. Dùng vữa xi măng xây 5 đến 7 hàng gạch phía trên với độ cao không được nhỏ hơn một phần tư chiều rộng lỗ tường.

– Đối với những lỗ cửa có chiều rộng nhơ hơn 2m thì loại lanh tô này thường được áp dụng. Loại lanh tô này thường là loại lanh tô không chịu lực hay chỉ có thể chịu tải trọng nhỏ và không chịu ảnh hưởng của lực chấn động.Khi tải trọng của lanh tô lớn, chiều rộng cửa lớn hơn 2m thì cần lưu ý cốt thép phải lấy theo sự tính toán và bố trí tuân thủ các quy phạm kết cấu.

Lanh tô là gì
Lanh tô là gì
  • Cấu tạo của lanh tô được làm bằng gạch

Loại này được đánh giá về lực chịu nén, hk có lõi thép như loại ở trên. Nhưng nhược điểm là tốn nhân lực để thi công, bỏ ra nhiều cốp pha để thi công. Nó được chia thành 3 loại là: cuốn thẳng, cuốn ½ hình tròn và cuốn vành lược.

– Một số loại lanh tô được xây bằng gạch – cuốn:

Loại cuốn lược vành

– Rất tốt nếu kết hợp cho lỗ cửa có chiều rộng trong khoảng từ 1,5m – 1,8m. Dùng vữa mác thì chiều cao đạt được có thể từ  ½ đến 2 gạch.

– Để có độ cong lớn nhất, gạch xây cuốn vành lược nên dùng loại gạch xiên. Nếu cần độ cong nhỏ thì ta có thể dùng gạch phổ thông với mạch vữa điều chỉnh trong khoảng rộng hẹp từ 7 – 20mm.

– Một đoạn cung tròn là hình cung của cuốn vành lược, có bán kinh nhỏ nhất bằng  ½  chiều rộng của lỗ cửa (cuốn ½ tròn).

– Độ cao của cuốn bằng (1/2 ÷ 1/12)l, thông thường là 1/8l, bán kính bằng với chiều rộng của lỗ cửa (trong đó, l là: chiều rộng lỗ cửa).

Lanh tô cuốn thẳng

– Tính toán thông qua và sau khi số hiệu vữa được nâng cao còn có thể áp dụng cho khẩu độ lớn hơn. Là loại lanh tô thích hợp cho khẩu độ cửa đến 1,25m.

– Loại lanh tô cuốn thẳng này khi xây gạch được xây theo kiểu nghiêng 2 bên, viền ở giữa sẽ xây thẳng đứng. Nếu sử dụng gạch bình thường thì không nhất thiết phải chặt xén bớt để tạo độ xiên cũng được. Ở khẩu độ lỗ cửa rộng khoảng 1,25m sẽ phù hợp với lanh tô cuốn thẳng này.

Tìm hiểu thêm: Báo giá cừ tràm tại TPHCM

Cấu tạo về lanh tô bê tông cốt thép

Cấu tạo của lanh tô là gì? Có thể phân ra 2 loại theo phương thức thi công lanh tô bê tông cốt thép là loại đổ tại chỗ và loại đúc sẵn.

Loại lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ như thế nào

– Đối với đổ sàn tại chỗ, khi mà độ cao của sàn và lanh tô sấp sỉ nhau ta nên kết hợp lanh tô và sàn luôn một khối như vậy có thể kết hợp với ô văng để giảm khối lương thi công bê tông. Trong trường hợp lỗ cửa sổ có độ cao bằng nhau và nằm gần nhau nhười ta có thể liên kết các lanh tô đơn lại để thành hệ giằng tường. Tác dụng của giằng tường là để tăng cường độ ổn định, độ vững cho nhà và tránh cho tường bị nứt gãy do lún không đều.

– Số lượng và chiều dài cốt thép sẽ do việc tính toán để quyết định, chiều rộng của lanh tô sẽ bằng với chiều dày tường gạch. Khi chiều dày tường từ 1½ gạch trở lên lanh tô có thể làm hình chữ L. Đồng thời, dựa vào bộ phận lộ ra làm gối tựa đỡ phần tường gạch phía ngoài. Như vậy mặt đứng có cảm giác độ dày của lanh tô được giảm bớt (nếu tường không trát).

Loại lanh tô làm bằng bê tông cốt thép được đúc sẵn

Bề rộng lanh tô đúc sẵn có kích thước lấy bằng bội số của  kích thước viên gạch làm tiêu chuẩn. Nói chung về độ cao bằng với độ dày 1, 2, 3 hàng gạch. Chiều dài 1 viên gạch sẽ gần bằng hai đầu gác vào tường, lanh tô được đúc sẵn có tốc độ thi công nhà xưởng nhanh.

  • Cấu tạo lanh tô làm bằng gỗ

Cấu tạo của lanh tô là gì? Gặp chủ yếu ở vùng núi, vì những nơi này có nguồn gỗ tựu nhiên rất dồi dào. Các công trình vùng này ở đây thường dùng gỗ để kết hợp xây dựng nhà. Tiện lợi và nhanh gọn  không thua gì các loại lanh tô khác và đặc biệt mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cao.

  • Cấu tạo như sau làm bằng thép

Do có trọng lượng  rất nhẹ, vượt được khẩu độ lớn, do thường dùng thép hình nên các loại này không được dùng phổ biến vì nó không thực sự cần thiết mà lại có giá thành cao.

Kết bài:

Qua bài viết ta có thể hiểu rõ về lanh tô là gì? Và những cấu tạo về từng loại lanh tô. Để biết thêm chi tiết quý khách có thể tham khảo thêm tại:

VỰA CỪ TRÀM THÁI DƯƠNG
Cung cấp cừ tràm, cừ bạch đàn, cừ dừa, phên tre, đóng cọc cừ tràm, cho thuê máy xúc tại TPHCM và các tỉnh
Địa chỉ: Tổ 51 – Khu Phố 3 – An Phú Đông – Quận 12 –  TP.Hồ Chí Minh
Mr Dương: 0921.27.27.27
Email: kinhdoanh@cutram.net

Chuyên cung cấp và thi công đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, cót ép tre cho các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình xây dựng bờ kè, cống nước có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Địa chỉ: 88 Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net