Móng đơn | Tìm hiểu về thiết kế tính toán và cấu tạo móng đơn

Móng đơn | Tìm hiểu về thiết kế tính toán và cấu tạo móng đơn

Móng đơn

Móng đơn là gì?

Nội Dung Trong Bài

Móng đơn có tên gọi khác là móng cốc, đây là loại móng đỡ một hoặc một cụm cột. Được sử dụng phổ biến cho các công trình dưới 3 tầng. Móng đơn được bố trí dưới chân cột, có thể là móng cứng, móng riêng lẻ hoặc móng mềm và thường được gia cố bằng cừ tràm.

Móng đơn
Móng đơn

Cấu tạo của móng đơn

Cấu tạo của móng đơn rất đơn giản, được tạo thành từ một bê tông cốt thép dày và tạo hình trụ duy nhất. Đối với các công trình công nghiệp người ta tận dụng phần đáy móng được đặt lên trên một lớp đất tốt với chiều sâu khoảng 1m. Điều này giúp tạo ra 1 bề mặt bằng phẳng để tránh sự thay đổi giữa các vùng giáp ranh với đất tốt và đất xấu. Tránh sự nở của các loại đất do bão hòa với nước.

Trong xây dựng thì móng được liên kết với một hoặc nhiều tảng hệ thống dầm. Có tác dụng chống đỡ hệ thống  tường xây bên trên. Ngoài ra còn có tác dụng giằng các móng cốc để tránh hiện tượng lún, lệch giữa các đài móng.

Cấu tạo thép móng đơn

Thép được làm móng đơn sẽ có cấu tạo từ loại thép chất lượng nhất. Cốt thép móng đơn có thể gia công tại hiện trường hoặc tại các nhà máy. Nhưng phải thực hiện theo đúng quy cách bản vẽ kỹ thuật. Làm sạch tất cả các bề mặt công trường, lắp ráp theo đúng bản vẽ thiết kế.

Trong công tác nối – hàn cần đảm bảo các mối nối chắc chắn. Tránh bén hơi nóng làm cháy cốp pha. Các cây thép phải được đảm bảo không dính bùn đất, dầu mỡ, rỉ sét. Nếu trường hợp các thanh sắt bị bẹp hoặc cắt giảm tiết diện không được vượt quá 2%.

Các mối hàn phải đảm bảo > 10d

Buộc nối > 30d

Hàn nối cần được làm sạch

Các đầu thép cần được bảo vệ bằng các túi ni lông.

Xem thêm các loại móng xử lý nền đất yếu khác như:

Móng đơn cừ tràm

Để thi công móng đơn cừ tràm vững chắc cần xử lý một nền móng cứng cáp trước đã. Dùng cừ tràm để gia cố là biện pháp được sử dụng nhiều trong xây dựng. bởi độ tiện lợi cùng với giá thành khá rẻ so với vật liệu tổng hợp khác. Móng cốc là đơn vị chịu tải trung gian. Truyền trọng lượng từ công trình xuống lớp đất nền. Và lớp đất nền này được gia cố bằng các cọc cừ tràm. Đã có hàng trăm công trình tại TP.HCM sử dụng móng cừ tràm vẫn đang đứng vững và có đánh giá an toàn cao.

Móng đơn cừ tràm
Móng đơn cừ tràm
Xem thêm báo giá cừ tràm mới nhất hiện nay tại tphcm.

Thiết kế móng đơn

Tùy theo công trình thi công mà các nhà thầu sẽ lựa chọn tính toán và thi công cho từng loại. Cùng một cách tính toán nhưng sẽ chia ra chi từng chi tiết cho công trình. Móng đơn dưới cột làm bằng đá hộc, bộ phận này được tính toán theo cường độ của vật liệu xây móng. Móng cốc (đơn) dưới tường được đặt cách nhau từ 3 đến 6m dọc theo bức tường và đặt dưới các tường góc nhà. Tại các tường ngăn chịu lực và tại các chỗ có tải trọng tập trung trên các móng.

Nhiều thiết kế sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, sẽ nảy sinh nhiều phương án. Tùy vào đó mà các kỹ sư sẽ thiết kế chi tiết hơn.

Thiết kế móng đơn lệch tâm

Nguyên nhân gây lệch tâm nằm ở chỗ vấn đề đặt ra là sự cân bằng khối đài móng. Các kỹ sư có thể tạo sự cân bằng này bằng những cách sau:

  • Phản lực đất nền sở hữu dạng tam giác hoặc hình thang. Khi ấy trung tâm hệ phản lực này sẽ dịch chuyển so có tâm đài. Thăng bằng đài móng sẽ được xác lập lúc trọng tâm hệ phản lực này trùng mang điểm đặt của hệ lực truyền xuống từ cột. Cách thức này thường ít hiệu quả hoặc không thể sử dụng được trong trường hợp mô men lệch tâm lớn. Khi đấy phản lực thường dạng tam giác, để thăng bằng được như trên thì bề rộng đài móng huy động tối đa cũng chỉ bằng 3/2 bề rộng cột. Nếu như lực dọc to thì chẳng thể bề ngoài để thỏa điều kiện áp lực đất nền.
  • Có thể sử dụng  móng chân người hoặc móng chân vịt để giảm độ lệch tâm. Ngoài ra có nhiều ý kiến cho rằng phải thêm cột chống lật nhưng tính toán thì cho rằng theo kiểu móng chân vịt là đúng.

Tiêu chuẩn thiết kế móng đơn

  • Việc chọn biện pháp thi công, xây dựng móng cốc – đơn phải xét đến các số liệu khảo sát địa chất. Phải tiến hành bổ sung tính toàn nếu nằm trong trường hợp điều kiện địa chất công trình thực tế của khu vực xây dựng không phù hợp với những tính toán trong thiết kế móng đơn.
  • Mọi vật liệu,máy móc hỗ trợ, bộ phận kết cấu dùng khi xây dựng móng cốc (đơn) phải thỏa mãn những yêu cầu của thiết kế.
  • Khi xây dựng móng đơn cần phải có sự kiểm tra kỹ thuật của cơ quan.

Tính toán thiết kế móng đơn

Biến dạng nền không quá lớn thì chúng ta áp dụng lý thuyết đàn hồi tính các đặc trưng biến dạng. Tận dụng khả năng làm việc của nền trong giai đoạn biến dạng tuyến tính. Công thức tính móng đơn theo đúng quy trình kỹ thuật:

Khi tải trọng đúng trọng tâm : P ≤ R

Khi tải trọng lệch tâm : P ≤ 1.2 R (P , P : áp suất đáy móng trung bình và lớn nhất; R : cường độ tiêu chuẩn của đất nền)

R = m(A .γ.b+B.q+D.c) (3)

Trong đó

b : Chiều rộng của đáy móng

q : Tải trọng bên của móng

c : Lực dính đơn vị của lớp nền đất

A , B, D : Các hệ số phụ thuộc vào góc ma sát trong của đất.

m : Hệ số điều kiện làm việc của nền móng đơn

Thi công thiết kế móng đơn

  • Chuẩn bị mặt bằng: Trước khi thi công cần chuẩn bị mặt bằng , nhân công, máy móc, nguyên liệu,…
  • San lấp mặt bằng: Tiến hành san lấp để cho quá trình thi công móng
  • Chuẩn bị, công tác cốt thép: Thép lựa chọn và gia công đúng mọi tiêu chí

Tính toán móng đơn

Tính toán móng đơn sẽ được áp dụng các nhà dân dụng, nhà xí nghiệp, mố trụ cầu nhỏ, móng mố trụ cầu, móng trụ điện, tháp ăng ten …  Khi gặp phải trường hợp chịu tải trọng lớn cần phải mở rộng đáy móng. Tăng cả chiều dài móng và chiều sâu chôn móng. Nhược điểm của móng cốc chỉ nên dùng trong trường hợp đất nền có sức chịu tải.

Nhưng để khắc phục thì gia cố nền đất bằng cừ tràm sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Giúp tăng khả năng chịu tải của đất lên tới 8 tấn/1m2. Mọi tính toán về độ chịu tải cừ tràm đều liên quan mật thiết với móng. Vì vậy tính toán móng đơn kết hợp gia cố cừ tràm là giải pháp hàng đầu của các nhà thầu.

Công thức tính thể tích móng đơn

Đối với công thức tính thể tích móng đơn do nhà thầu thiết kế có hình dạng như thế nào: hình chóp. hình trụ thẳng, đa diện. Mỗi hình dạng sẽ có một công thức tính thể tích riêng. Từ đó áp dụng để tính toán chính xác được số liệu cần thiết nhất.

Tính móng đơn bằng excel

Tính toán móng đơn bằng excel
Tính toán móng đơn bằng excel
Tính toán móng đơn bằng excel
Tính toán móng đơn bằng excel 1
Tính toán móng đơn bằng excel
Tính toán móng đơn bằng excel 2

Bản vẽ móng đơn phổ biến

Bản vẽ móng đơn lệch tâm

Bản vẽ móng đơn lệch tâm
Bản vẽ móng đơn lệch tâm

Bản vẽ móng đơn nhà 2 tầng

Bản vẽ móng đơn nhà 2 tầng
Bản vẽ móng đơn nhà 2 tầng

Bản vẽ thiết kế móng đơn

Bản vẽ thiết kế móng đơn
Bản vẽ thiết kế móng đơn

Bản vẽ kết cấu móng đơn

Bản vẽ kết cấu móng đơn
Bản vẽ kết cấu móng đơn

Thông tin liên hệ

Vựa Cừ Tràm Thái Dương

ĐT: 0921.27.27.27

Email: kinhdoanh@cutram.net

Đc: Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.H

3/5 - (1 bình chọn)

Chuyên cung cấp và thi công đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, cót ép tre cho các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình xây dựng bờ kè, cống nước có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Địa chỉ: 88 Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net