Cây bạch đàn sống ở đâu? kỹ thuật trồng cây bạch đàn như thế nào?

Cây bạch đàn sống ở đâu? Các loại cây bạch đàn ở Việt Nam

Hình ảnh cây bạch đàn ở Việt Nam

Kỹ thuật trồng cây bạch đàn

Cây bạch đàn eucalyptus

Đối với trồng rừng sản xuất, tiêu chuẩn quan trọng nhất để chọn cây trồng rừng là hiệu quả kinh tế. Đối với bạch đàn, tuy có giá trị kinh tế kém hơn một số cây gỗ quý như cẩm lai, gỗ mật, sao, dầu, giáng hương. Là loại gỗ dễ tiêu thụ, đưa lại hiệu quả kinh tế nhanh. Do đó kỹ thuật trồng cây bạch đàn eucalyptus được rất nhiều độc giả quan tâm, học hỏi. Và chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình trồng rừng bạch đàn thông qua bài viết sau.

Vùng sinh thái và kỹ thuật chọn giống

Cây bạch đàn sống ở đâu

Trước hết chúng ta phải trả lời câu hỏi cây bạch đàn sống ở đâu. Đối với bạch đàn nói chung và bạch đàn trắng E.camaldulensis và E.tereticornis nói riêng. Nhiệt độ thích hợp nhất từ 18-32oC, lượng mưa bình quân 1.400-1.800 mm/năm. Độ cao so với mặt biển từ 100 đến 300m, độ dày tầng đất từ 50-100cm, nâu, vàng phù sa bồi tụ thích hợp nhất. Thích hợp vừa là nhóm đất chua phèn, ít thích hợp là cát, vùng bán khô hạn. Kém thích hợp là nhóm đất mặn, cát di động, đất phèn, mùn  trên núi, xói mòn trơ đá.

Các loại bạch đàn ở Việt Nam

Cây bạch đàn ở Việt Nam có nhiều loại và những giống cây khác nhau sẽ thích nghi với các vùng sinh thái riêng. Dựa vào chỉ tiêu kinh tế để chọn giống, nên khi trồng bạch đàn cần chú ý chọn loài và xuất xứ cho năng suất cao. Thích hợp với điều kiện sinh thái từng vùng và khả năng chống chịu với sâu bệnh tốt.

Hình ảnh cây bạch đàn ở Việt Nam
Cây bạch đàn sống ở đâu?

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.  Một số loài đã và đang được trồng phổ cập ở nước ta như: E.camaldunensis, E.tereticorni, E.Urophyla. Thì đã khảo nghiệm được một số loài có xuất xứ có hiệu quả đối với các vùng như sau. Các loài E.camaldunensis, E.tereticornis, E.brassina và E.pellita thích hợp với các vùng đồi thấp và đồng bằng miền Nam. Các loài E.grandis, E.saligna và E.microcorys thích hợp với vùng đất phèn nặng.

Cây bạch đàn Trung Quốc

Ngoài ra một số dòng cây bạch đàn Trung Quốc sinh trưởng tốt E.urophyla (U6) sau 20 tháng tuổi có đường kính trung bình 7m. E.leizhou (38) có đường kính trung bình 9,96cm, chiều cao trung bình 8,69m.

Kỹ thuật gieo hạt bạch đàn

Thời vụ thu hoạch quả giữa tháng 2 tới cuối tháng 4, khi quả chuyển sang màu xám nâu là lúc thu hoạch tốt. Quả hái về phơi khô, sau vài ngày thì rũ bỏ, rác. Thu hạt, cho vào thùng kín, cất nơi thoáng mát, có thể duy trì khả năng nảy mầm tối đa 2 năm. Cây lấy hạt cần chọn cây từ 7 tuổi trở lên, thân thẳng, sinh trưởng tốt, không sâu bệnh….

Chuẩn bị đất gieo hạt: nơi sống của cây bạch đàn phải tốt, mới, nhuyễn. Được để vào các khay nhựa có lỗ hoặc gieo trên luống, đặt trong nhà ươm có độ che phủ 50% ánh sáng. Khi gieo chú ý cho hạt vào lọ rắc như rắc tiêu ( hạt bạch đàn rất nhỏ), sau đó dùng bình tưới phun nhẹ ngày 2 lần.

Sau khi lá bạch đàn thứ hai xuất hiện, đem cây cấy vào túi bầu đã được chuẩn bị.  Khi cấy cây chú ý không để rễ cong, xoắn, cây cấy xong phải để trong nhà  ươm che kín 1-2 tuần, sau đó dỡ che dần dần. Khi cây khỏe mạnh (khoảng 1 tháng) bỏ che trong thời gian chăm sóc chú ý đến độ ẩm. Không để bầu cây bị ướt quá hoặc khô quá. Cây chăm sóc khoảng 1,5 tháng, cao 35-40cm có thể đưa đi trồng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bạch đàn

Cây bạch đàn đứng riêng lẻ để hấp thụ chất dinh dưỡng nhưng phải có mật độ hợp lý. Mật độ trồng bạch đàn biến động từ 1.500-2.000 cây/ha. Hố đào kích thước 20x20x20cm. Có bón lót hoặc không tùy từng điều kiện đầu tư và loại đất. Nếu có điều kiện nên bón lót ngay vào hốc cây trồng. Nếu trồng rừng sử dụng máy thì nên hàng cách hàng 3,5m. Còn cây cách cây từ 2m trở lên.

Cây bạch đàn trắng

Thời vụ trồng thường vào đầu mùa mưa, từ giữa tháng 6 đến hết tháng 7. Trước khi trồng cây bạch đàn trắng nên tưới ẩm cây con, cắt bỏ bịch ni lông. Tránh làm vỡ bầu, đặt cây ngay ngắn vào giữa hố, cổ rễ thấp hơn mặt đất khoảng 2cm. Nén đất xung quanh chặt vừa phải, giữ cho cây ngay ngắn.

Sau khi trồng 1 tháng kiểm tra thấy cây nào chết phải trồng dặm. Sau 3 tháng kiểm tra thấy tỷ lệ cây sống 90% là đạt yêu cầu. Một năm có thể làm cỏ 2 lần kết hợp bón phân (phân chuồng hoai 2kg/hốc hoặc 100g NPK/gốc tùy từng điều kiện cụ thể). Việc sử dụng các biện pháp lâm sinh như: làm đất toàn diện và bón phân. Tốc độ sinh trưởng trung bình/năm về đường kính. Và chiều cao đều cao hơn hẳn các xuất xứ ở cùng độ tuổi không bón phân và làm đất toàn diện.

Xem thêm: >>> Cừ bạch đàn <<<

Lời kết

Trên đây là kỹ thuật trồng cây bạch đàn. Thường thì cây bạch đàn và cây tràm sẽ được trồng thành rừng nhưng bạch đàn vẫn có thể trồng ở hàng ven đường. Cả hai đều cho ra những hàng cây cảnh tuyệt vời, bởi dáng cây suôn thẳng, màu sáng, không phân cành dưới thân của chúng. Với những tán lá tỏa mùi thơm dễ chịu, cho con người những cảm giác thoải mái. Nhẹ nhàng khi đi dưới những hàng cây bạch đàn và những khu rừng bạch đàn.

1.3/5 - (3 bình chọn)

Chuyên cung cấp và thi công đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, cót ép tre cho các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình xây dựng bờ kè, cống nước có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Địa chỉ: 88 Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net