Tìm hiểu về cây bạch đàn, các loại bạch đàn hiện nay và công dụng

Tìm hiểu về cây bạch đàn, các loại bạch đàn hiện nay

Tại nước ta bạch đàn là cây rất phổ biến bởi khả năng thích nghi với thổ nhưỡng đất đai ở nhiều địa phương. Hơn nữa loài cây này có rất nhiều công dụng. Có thể đưa vào trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, công nghiệp, y học mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó nhu cầu tìm hiểu về loài cây này là rất lớn và có khá nhiều ngộ nhận sai lầm về bạch đàn. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài thông tin cơ bản của loài cây này.

Nguồn gốc xuất xứ của cây bạch đàn

Nguồn gốc

Cây bạch đàn không phải là loại cây mọc tự nhiên ở nước ta. Loài này xuất xứ từ bạch đàn australia được dẫn giống bằng hạt đem về trồng ở đất nước ta vào khoảng thập niên 1950. Và cho thấy một số loài rất thích hợp với thổ nghi và khí hậu của Việt Nam. Đặc biệt là có thể trồng tập trung thành rừng thuần hay trồng phân tán trong đất thổ cư của nhân dân. Từ vùng đồng bằng cho đến các vùng bình nguyên và cao nguyên.

Xuất xứ

Xuất hiện đầu tiên ở Miền Nam, cây Bạch đàn mới du nhập được gọi là cây Khuynh điệp vì có lá cong cong hình lưỡi liềm. Sau đó ngành lâm nghiệp chế độ cũ đặt tên là cây Bạc hà vì lá có mùi dầu Bạc hà. Nhưng xin đừng nhầm lẫn với cây rau Bạc hà (Mentha) cùng họ với cây rau Húng.

Sau ngày 30-4-1975, cây Khuynh diệp hay còn gọi là cây Bạc hà được Bộ Lâm Nghiệp đặt tên là cây Bạch đàn. Bạch đàn tiếng Anh tên là Eucalyptus spp. Không phải chỉ có một cây mà tại tại nước Úc nơi xuất xứ. Chi eucalyptus (tức chi Bạch đàn) có ít nhất hơn 70 loài (species) mọc từ các vùng đồng bằng có độ cao ngang mực nước biển. Cho đến các vùng bình nguyên cao nguyên, từ các thung lũng đến đèo núi cao.

Các loại cây bạch đàn

Ở Việt nam chỉ du nhập khoảng 10 loại bạch đàn. Cụ thể gồm các loài cây bạch đàn sau:

+ Bạch đàn đỏ: Eucalyptus camaldulensis thích hợp vùng đồng bằng

+ Bạch đàn trắng: Eu.alba, thích hợp vùng gần biển

+ Bạch đàn lá nhỏ: Eu. Tereticornis, thích hợp vùng đồi Thừa thiên Huế

+ Bạch đàn lá liễu: Eu. Exserta, thích hợp vùng cao miền Bắc

+ Bạch đàn chanh: Eu. Citriodora, thích hợp vùng thấp, lá có chứa tinh dầu mùi sả

+ Bạch đàn lá bầu: Eu. globules, thích hợp vùng cao nguyên

+ Bạch đàn to: Eu. grandis, thích hợp vùng đất phù sa

+ Bạch đàn ướt: Eu. saligna, thích hợp vùng cao nguyên Ðà Lạt

+ Bạch đàn Mai đen: Eu. Maidenii, thích hợp vùng cao như Lâm Đồng, v.v.

Tốc độ sinh trưởng và công dụng của cây bạch đàn

Cây Bạch đàn thuộc loài đại mộc. Lá thường thon dài cong cong có màu xanh hơi mốc trắng hoặc xanh đậm chứa chất dầu Eucalyptone thơm mùi dầu tràm. Hoa có cuốn ngắn, trái hình bông vụt khoảng 1cm bên trong chứa nhiều hạt nhỏ màu nâu sậm.

Tốc độ sinh trưởng

Bạch đàn thường có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, tán lá hẹp thưa. Trồng trong vòng 5, 6 năm thì có chiều cao trên 7m và đường kính thân cây khoảng 9-10 cm. Trước năm 1975, người ta đã nhầm lẫn trồng rừng Bạch đàn tập trung thuần ở Miền Trung Việt Nam.

cây bạch đàn
Cây bạch đàn

Nhằm mục đích phủ xanh và phủ kín đất trống đồi trọc nhưng kinh nghiệm cho thấy. Cây bạch đàn là loài dễ trồng, ít kén đất tăng trưởng nhanh nhưng hấp thụ nhiều nước và dưỡng chất trong đất. Nên nếu trồng tập trung thành rừng thuần trên đất trống đồi trọc vô tình sẽ làm khô cằn và nghèo nàn đất đai sau một vài chu kỳ. Do đó, nếu cần phủ xanh đất trống đồi trọc thì chỉ nên trồng hỗn giao với loài bạch đàn. Bằng các loài cây họ Ðậu như Keo lá tràm, Keo tai tượng hoặc Keo giậu để bù đắp chất đạm cho đất.

Công dụng của cây bạch đàn

Ở Việt Nam, cây bạch đàn có tác dụng khá nhiều nhưng chủ yếu sử dụng để làm gỗ. Người trồng thường đốn chặt khoảng 5-7 năm để làm cây chống trong xây dựng, làm cừ bạch đàn trong thủy lợi. Làm bột giấy hay ván dăm bào gọi là ván okal (panneau de copaux). Ngày nay các nhà khoa học nước ta đã phát hiệu ra nhiều công dụng mới. Và đang áp dụng rộng rãi để nâng giá trị của loài cây này lên. Đối với nước Úc, các rừng bạch đàn có tuổi trên 70-80 năm. Cây cao đến 50-60 mét, đường kính trung bình đến cả mét. Và gỗ được sử dụng đa năng từ làm bột giấy, ván ép, ván dăm bào, trụ cột cho đến đồ mộc gia dụng. Xây cất nhà cửa cũng như công trình xây dựng nặng.

Lời kết

Qua bài viết chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi cây bạch đàn có nguồn gốc từ quốc gia nào. Cũng như một vài thông tin cơ bản về loại cây cực kỳ thông dụng này. Có thể thấy đây là một loại cây có nguồn gốc từ Australia nhưng rất phù hợp để phát triển ở nước ta. Trong tương lai đây vẫn sẽ là một loại cây lâm nghiệp chủ lực của nước ta. Trong việc trồng rừng và phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo đối với một số khu vực khó khăn.

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *