Công xôn là gì? Dầm console là gì?

Công xôn là gì? Dầm console là gì?

Dầm console

Công xôn và dầm console được hiểu như thế nào?

Nội Dung Trong Bài

Đối với những người mới bước vào nghề thì đa số họ sẽ không biết về khái niệm của Công xôn là gì? dầm console là gì? Còn nếu đã trong lĩnh vực xây dựng nhà đối với các nhà thầu nhiều năm trong nghề thì khái niệm này không có gì là xa lạ. Bài viết sau đây Thái Dương sẽ cho các bạn hiểu rõ về khái niệm dầm console là gì? Công xôn là gì? và cách tính toán độ võng console trong xây dựng nhà ở.

Giải đáp thắc mắc về dầm console là gì?

Còn có cái tên khác được gọi là dầm công xôn. Là dạng kết cấu có dạng hình thanh ngang, một đầu sẽ để tự do, còn một đầu sẽ bị ngàm cứng. Hay nói một cách khác dễ hiểu hơn là dầm chỉ cố định một đầu. Nhằm mục đích tạo không gian thoáng đãng khoẳng không gian trong xây dựng, dầm consolo, Công xôn dùng để đỡ ban công, mái đua,..

– Dầm console hay còn gọi là công xôn được làm bằng gỗ theo dạng kết cấu truyền thống, nó chịu một lực uốn do tác dụng của những tải trọng vuông góc với trục. Được tạo liên kết với công trình bằng cách: lắp bulong, hàn bằng vật chôn sẵn trong tường, neo qua lỗ sẵn trên tường, trôn vào công trình.

Tìm hiểu thêm:

  1. Lanh tô là gì?
  2. Sê nô là gì

Đọc đến đây chúng ta đã hiểu về dầm console là gì? Công xôn là gì?

Dầm console
Dầm console

Ưu điểm và nhược điểm của dầm console (Công xôn ) như thế nào

Về ưu điểm của dầm console ( Công xôn ) là gì?

+ Dầm console có rất nhiều ưu điểm đáng nói như: Có thể thay thế được một phần hay toàn bộ các cột chống ván khuôn theo phương đứng. Dưới ván khuôn có mặt bằng thông thoáng, thuận tiện cho thao tác lắp ráp khi đi vào công trình.

+ Dầm rút console được điều chỉnh chiều dài theo nguyên tác ống lồng, sử dụng phổ biến trong xây dựng dân dụng, cầu đường và công nghiệp. Chiều dài thông thường của các loại dầm console này từ 1,1m đến 8,1m.

Hình ảnh nói về ưu điểm của console

– Về mặt nhược điểm của console: Có chiều dài không đổi trong khi các công trình lại cần chống đỡ rất khác nhau. Vì vậy, khi thiết kế tạo ra các bản vẽ chi tiết để thi công thì khó để chỉnh sửa và thay đổi kết cấu hình dáng hoặc hàn cắt.

Cách tính toán độ võng của dầm console ( Công xôn )

Trong thiết kế kết cấu của bê tông và bê tông cốt thép thì tính toán độ võng dầm console là một công việc cực kỳ quan trọng và khó khăn  không thể bỏ qua.

Vì vậy Chúng ta có thể áp dụng các công thức tính toán độ võng của dầm theo tiêu chuẩn

Đặc tính cơ bản của giá đỡ console ( Công xôn )

Giá đỡ console được làm bằng gỗ hoặc kim loại, có tác dụng dặc trưng dùng  để chống đỡ ván khung phía trên. Trong các điều kiện thi công xây dựng, dưới chân công trình có nhiều ngại vật hoặc không có lợi khi bắt giàn theo phương pháp thẳng đứng thì dầm console sẽ được sử dụng để thay thế.

Lời kết

Qua những thông tin Vựa Cừ Tràm Thái Dương cập nhật mới nhất ở trên, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về khái niệm dầm console  là gì? để áp dụng vào thực tế, học tập trong việc thiết kế kết cấu bê tông cốt thép trên chính ngôi nhà của mình.

2.8/5 - (5 bình chọn)

Chuyên cung cấp và thi công đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, cót ép tre cho các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình xây dựng bờ kè, cống nước có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Địa chỉ: 88 Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net