Tiêu chuẩn đào đất hố móng

Tiêu chuẩn đào đất hố móng

Tiêu chuẩn đào đất hố móng

Đào đất hố móng là công việc đầu tiên trong các bước tiến hành công tác móng. Sau khi đã chọn được đất xây nhà cần chuẩn bị thiết kế, thời gian, công nhân, vật tư… Và để có thể thi công tốt việc đào đất hố móng chúng ta cần phải lưu ý những điều cần thiết như: tiêu chuẩn đào đất hố móng, cách tính khối lượng, biện pháp thi công và một số những điều cần chú ý khi thi công đào đất hố móng.

Những tiêu chuẩn đào đất hố móng

– Để tạo thuận lợi cho công tác thi công đất, trong phạm vi xây dựng công trình và giới hạn đất cần phải được giải tỏa toàn bộ những chướng ngại vật xung quanh.

– Trước khi đào đất hố móng cần phải xây dựng một hệ thống thoát nước bề mặt, ngăn không cho nước chảy vào hố móng. Tùy thuộc vào điều kiện địa hình và tính chất công trình để bảo đảm đào mương, làm rãnh có tiết diện và độ dốc thoát được nhanh mực nước mưa và các nguồn nước khác.

–  Khoảng cách đặt khuôn ván, neo chằng tăng thêm 0,2m. Chiều rộng kết cấu và lớp chống ẩm tối đa phải bằng với chiều rộng của đáy móng và móng độc lập.

– Khi đào hố móng nhất định phải để lại một lớp bảo vệ chống xám thực và chống rủi ro phá hoại của thiên nhiên gây ra như: mưa gió và nhiệt độ… Lớp bảo vệ chỉ được bỏ đi khi ta bắt tay vào thi công công trình.

– Đối với hố móng nằm dưới mực nước ngầm, ta cần có những biện pháp ngăn mực nước ngầm không được quá cao. Chúng ta có thể dùng rãnh ngầm, rãnh lộ thiên, hoặc hạ thấp mực nước ngầm bằng cách thực hiện bơm nước liên tục.

– Đối với trường hợp nhất thiết phải có công nhân làm việc tại đáy móng, thì khoảng cách tối đa giữa kết cấu móng và vách hố móng chắc chắn phải là hơn 0,7m.

– Nếu đất có lẫn đá mồ côi và đá tảng thì việc đào quá cao trình thiết kế cần được bù đắp bằng những vật liệu cùng loại hoặc cát sỏi. Không được đào sâu quá cao trình thiết kế khi hố móng là đất mềm.

– Trường hợp đào ở những nơi có phương tiện đang thi công đi lại, bắt buộc phải đặt biển cảnh báo nguy hiểm. Hố móng có vách thẳng đứng mà không được gia cố tạm thời, thì việc thi công móng phải được gia hạn rút ngắn lại ở mức thấp nhất có thể.

Xem thêm: San lấp mặt bằng tiếng anh là gì?

– Cần tiến hành theo đúng quy trình trong thiết kế thi công khi đào hố móng bên cạnh hoặc sâu hơn mặt móng của những công trình đang sử dụng. Đồng thời phải có những biện pháp chống sụt lở, lún và làm công trình bị biến dạng. Do đó mà chúng ta cần phải lập bản vẽ cụ thể cho từng trường hợp thi công.

Tiêu chuẩn đào đất hố móng
Tiêu chuẩn đào đất hố móng

Để đảm bảo kết cấu móng cho công trình cần phải được tính toán khôi lượng đào đất hố móng như sau

Khối lượng đào hố móng được tính theo mét khối, khi chúng còn ở vị trí tự nhiên lúc ban đầu cần phải được xác định khối lượng vật liệu đào. Khối lượng đào được tính là khối lượng do các nhà thầu đào thực tế. Tuy nhiên, bản vẽ được duyệt không được vượt quá các con số tính toán tương ứng với trường hợp như:

– Đào hố móng có sử dụng vòng vây và cọc ván: Thể tích khối đất được xác định là khối lượng đào và được giới hạn từ hai mặt là tại đáy hố đào và tại mặt đất tự nhiên. Khoảng cách từ tường khung vây tới mép kết cấu không lớn quá 1,5m trừ khi được sự đồng ý của các kỹ sư tư vấn hoặc được chỉ ra trên bản vẽ thi công đã được duyệt.

– Đào hố móng trong hố móng lộ thiên, trên cạn: Thể tích khối đất được giới hạn bởi hai mặt phẳng nằm ngang tại đáy hố đào và mặt trung bình từ mặt đất tự nhiên cùng các mặt phẳng mái đào được xác định là khối lượng đào. Kích thước chỉ ra trong bản vẽ là kích thước mặt đáy hố đào.

Phần khối lượng đào đất lấp sẽ không được tính nếu nhà thầu tự ý đổ đất vào khu vực sau này sẽ đào hố móng công trình.

Khối lượng do đào sâu quá quy định hay việc đắp bù, hoặc do những phát sinh từ quá trình đóng cọc, các vật liệu bổ sung khi lở, sụt đất từ các hoạt động của nhà thầu gây nên thì khối lượng đào hố móng công trình được xác định sẽ không bao gồm những yếu tố đó.

Khối lượng đào đất hố móng phụ thuộc vào hình dạng thực tế của hố móng. Vì thế, với mỗi hố móng sẽ có nhiều công thức để áp dụng. Chúng ta có thể tham khảo cách tính đơn giản và độ chính xác tương đối sau đây:

– Khối lượng đào đất hố móng: V=1/3H x (S1 + S2 + SQRTS1 x S2)

Trong đó:

+ S1 là diện tích đáy lớn

+ S2 là diện tích đáy nhỏ

+ SQRTS1 x S2 là căn bậc hai của S1 x S2

+ H là chiều cao.

– Khối lượng móng hình dạng giống như đào đất nhưng có them phần trụ. Do đó, khối lượng móng sẽ bằng thể tích phần trụ được cộng với thể tích phần chóp cụt.

Biện pháp thi công đào đất hố móng

– Bước 1: Việc chuẩn bị đào đất hố móng cần được đảm bảo thực hiện các công đoạn sau: Giải phóng mặt bằng, làm đường di chuyển tạm thời, tưới nước bề khắp mặt và mực nước ngầm, khuôn công trình được biết trước  để thuận lợi cho công việc thi công đất.

– Bước 2 : Công tác tiến hành thi công đào đất để đặt móng bao gồm: San phẳng đều mặt bằng, đào đất lên tạo hố

Các bước biện pháp thi công móng được tiến hành theo đúng trình tự thi công – thiết kế định sẵn – đào đất hố móng.

Những điều cần lưu ý theo tiêu chuẩn đào đất hố móng

– Để thi công đất hiệu quả cần phải lựa chọn những dụng cụ cần thiết thích hợp với từng loại đất.

– Nhà  thầu phải gia cố nền đất yếu trước khi tiến hành đào hố móng đối với các công trình có nền đất yếu.

– Cần phải yêu cầu đơn vị thi công và nhà thầu tuân thủ theo yêu cầu của bản thiết kế nếu bạn là chủ nhà. Nên thường xuyên quan sát, nhắc nhở nhà thầu trong việc đo vẽ.

– Yêu cầu dọn sạch hố móng và đầm lớp đất đáy móng để có độ chặt sau khi đào đất hố móng. Sau đó mới tiến hành công tác đổ bê tong lót móng.

Các bạn cần thêm thông tin liên hệ

Vựa Cừ Tràm Thái Dương

ĐT: 0921.27.27.27

Email: kinhdoanh@cutram.net

Đc: Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên cung cấp và thi công đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, cót ép tre cho các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình xây dựng bờ kè, cống nước có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Địa chỉ: 88 Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net