Cây nứa: Đặc điểm hình thái, phân bố, ứng dụng, kỹ thuật canh tác

Cây nứa: Đặc điểm hình thái, phân bố, ứng dụng, kỹ thuật canh tác

Cây nứa

Nứa là một trong các loại nguyên liệu tre trúc đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Không chỉ được dùng làm ẩm thực, chế tạo thành các đồ dùng quen thuộc, ngày nay cây nứa còn xuất hiện ở hầu hết các công trình xây dựng, kiến trúc nội thất. Để hiểu rõ hơn về loài cây này bạn đọc đừng quên theo dõi bài viết dưới đây.

Cây nứa là cây gì?

Nội Dung Trong Bài

Nứa là tên gọi chung của người Việt khi nói về các loại cây có thân mọc cụm vách thân sinh khí mỏng. Đây là loại cây thuộc họ nhà Tre với khoảng 70 chi cùng 1200 loài khác nhau. Cây nứa chủ yếu phân bố ở các quốc gia vùng Á nhiệt đới, nhiêt đới. Một số ít phân bố ở vùng hàn đới và ôn đới.

Cây nứa
Cây nứa

Đặc điểm hình thái

Thân

Thân cây nứa mọc thẳng, cao từ 10m -15m, các thân cây mọc dựa vào nhau. Đường kính mỗi thân đạt từ 4cm – 6cm. Mỗi thân cây có rất nhiều lóng, các lóng có độ dài trung bình từ 30cm – 90cm. Vách thân dày từ 0,2cm – 0,6cm.

Cành

Càng nứa khá nhỏ và mềm mọc lên từ các đốt trên thân cây. Mỗi cành dài từ 50cm – 70cm.

Lá cây nứa phát triển thành hình mác, mỗi lá dài từ 10cm – 30cm, rộng từ 3cm – 7cm. Lá nứa nhọn ở phần đầu, bề mặt có các đường gân lộ rõ, mặt lá dưới được bao phủ bởi một lớp lông tơ mịn. Cuống lá dài trung bình từ 0,2cm – 0,7cm.

Mo

Mo cây nứa được phủ bởi lớp lông màu trắng mịn. Ở trên mép mo có lớp lông khá dày và cao khoảng 0,1cm. Bẹ mo cao trung bình từ 22cm – 24cm, có đáy trên rộng 7cm – 8cm, đáy dưới rộng từ 32cm – 34cm.

Các phiên mo khá hẹp và nhọn ở phần đầu. Phiên mo được phủ một lớp lông mịn bên trong, cao khoảng 9cm, rộng từ 2,2cm – 2,4cm.

Hoa

Hoa cây nứa có màu vàng nhạt, nhị hoa có màu vàng tươi mang bao phấn. Hoa thường mọc thành từng chùm nhỏ, bao hoa không phát triển.

Phân bố

Tại Việt Nam, cây nứa chủ yếu phân bố ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Phú Thọ, Sơn La, Tuyên Quang và các tỉnh Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An,… 

Ứng dụng

Cây nứa có rất nhiều công dụng, dường như tất cả các bộ phận của nó đều có thể dùng để phục vụ cho các mục đích khác nhau của con người. Cụ thể:

  • Trong sản xuất sinh hoạt: Nứa được dùng để làm rổ, rá, dây buộc, làm bè mảng, dụng cụ đánh cá, làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm,…Ngoài ra nứa nguyên liệu còn được chế tạo thành các nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp như: Làm quang gánh, cày bừa, cuốc xẻng, làm cán dao, rựa,….
  • Trong công nghiệp: Nứa được dùng để sản xuất giấy, làm nhiên liệu, khí đốt, ván tre ép, chiếu tre trúc,….
  • Trong xây dựng, kiến trúc: Tre nứa được dùng để trang trí sân vườn, làm tường bao, ốp trần, vách ngăn, làm mái nhà,…
  • Trong đời sống ẩm thực măng nứa được dùng để muối chua, ăn tươi, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau,…

Kỹ thuật canh tác

Kỹ thuật gây giống trồng cây

Cây nứa có thể nhân giống bằng nhiều cách khác nhau như dùng thân sinh lý, thân ngầm, hom cành hoặc hom gốc,… Bà non nên chọn những cây nứa khoảng 7 – 8 tháng, không bị sâu bệnh và chưa ra hoa để gây giống.

Sau khi chọn giống và trồng cây thì bà con chú ý tưới tiêu cho cây hàng ngày. Đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây giống và phát triển tươi tốt.

Chăm sóc

Hàng năm bà con bón thúc cho cây 2 lần, lần 1 trước thời điểm ra măng 1 tháng, lần 2 thực hiện sau khi thu hoạch măng. Điều này sẽ tạo điều kiện tốt nhất để cây nhanh phục hồi và phát triển tốt.

Ngoài ra bà con cũng nên thường xuyên vun xới, làm cỏ, dọn dẹp vệ sinh quanh gốc cây để giúp cây ra nhiều măng và đạt chất lượng hơn.

Khai thác và bảo quản

Trung bình sau 2 năm trồng và chăm sóc tốt cây nứa sẽ cho thu hoạch. Sau khi khai thác cây thành phẩm thì bà con phải đào các gốc nứa bỏ đi để đảm bảo sự thông thoáng cho măng non phát triển tốt hơn.

Khai thác tre nứa
Khai thác tre nứa

Bà con nên khai thác cây vào vụ đông để tránh bị mối mọt tấn công. Cây nứa nguyên liệu cần được hun khói hoặc ngâm nước để bảo quản được lâu và không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Kết luận

Nứa là loại tre trúc nguyên liệu có tính ứng dụng cao và mang lại giá trị kinh tế lớn cho bà con nông dân. Mọi người có thể trồng và khai thác nguyên liệu để phục vụ mục đích sử dụng của mình. Nếu cần mua tre trúc nguyên liệu mọi người hãy liên hệ ngay đến Vựa Cừ Tràm Thái Dương để được tư vấn nhé!

Chuyên cung cấp và thi công đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, cót ép tre cho các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình xây dựng bờ kè, cống nước có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Địa chỉ: 88 Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net