Tại sao nên làm giàn mướp bằng tre trúc? Cách làm giàn mướp bằng tre

Tại sao nên làm giàn mướp bằng tre trúc? Cách làm giàn mướp bằng tre

Tại sao nên làm giàn mướp bằng tre trúc

Giàn mướp bằng tre đã xuất từ rất lâu về trước. Giàn mướp là một công cụ hỗ trợ rất cần thiết cho cây mướp, giúp cây leo lên và phát triển tốt hơn. Giàn mướp có thể được làm với rất nhiều vật liệu khác nhau. Trong đó tre trúc là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Tre trúc là một trong những loại vật liệu tự nhiên có độ bền cao và dễ dàng tìm thấy ở khắp nơi. Tại sao nên làm giàn mướp bằng tre trúc? Cách làm giàn mướp bằng tre trúc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Những ưu điểm của giàn mướp bằng tre trúc

 • Tre trúc là một vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường. Tre trúc có thể tái tạo và phân hủy sinh học, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 • Tre trúc có độ bền cao và chịu lực tốt. Tre có thể chịu được trọng lượng lớn của cây mướp, giúp giàn mướp vững chắc và bền bỉ.
 • Tre trúc nhẹ và dễ dàng vận chuyển. Tre có trọng lượng nhẹ hơn các vật liệu khác như sắt, thép,… giúp việc vận chuyển giàn mướp dễ dàng hơn.
 • Tre trúc có tính thẩm mỹ cao. Tre trúc có màu sắc tự nhiên, mang lại vẻ đẹp mộc mạc và giản dị cho không gian trồng mướp.
 • Nguồn nguyên liệu tre trúc dồi dào, chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, dễ dàng tìm kiếm nên có giá thành rẻ.
 • Giàn mướp bằng tre giúp cây mướp phát triển tốt hơn. Cây mướp leo lên giàn sẽ nhận được nhiều ánh nắng mặt trời và không khí hơn, giúp cây quang hợp và phát triển tốt hơn khi mọc dưới mặt đất.
 • Giàn mướp bằng tre giúp hạn chế sâu bệnh. Cây mướp leo lên giàn sẽ cao hơn mặt đất, giúp hạn chế sâu bệnh tấn công.
Hình ảnh giàn mướp bằng tre
Hình ảnh giàn mướp bằng tre

Hướng dẫn cách làm giàn mướp bằng tre

Đo đạc tính toán khối lượng tre trúc

Chọn vị trí trồng mướp, đặt giàn tre phù hợp. Tính toán diện tích của giàn cho phù hợp với không gian sống. Phác thảo bản vẽ ra giấy và tính toán khối lượng tre trúc cần sử dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu tre và các dụng cụ thi công

Nguyên liệu tre trúc: chọn những cây tre trúc già, thẳng, không bị sâu bệnh. Chọn cây to làm cọc trụ chính, các cây nhỏ làm khung giàn.

Dây thừng hoặc dây thép mềm: Dùng để buộc các thanh tre lại với nhau.

Hướng dẫn làm giàn mươp bằng tre trúc
Hướng dẫn làm giàn mươp bằng tre trúc

Cắt tre trúc

– Cắt các cây tre trúc nhỏ thành các đoạn dài khoảng 2-3 mét.

– Cắt các cây tre trúc lớn thành các đoạn dài khoảng 1-2 mét.

Làm khung giàn

Dùng dây thừng hoặc dây thép mềm để có định phần khung các trụ chính với nhau. Sau đó đặt các cọc tre xuống hố đào sẵn hoặc đặt vào vị trí cần cố định. Tiếp đến là buộc các đoạn tre dài 2-3 mét theo hình caro cách nhau từ 40-50cm.

Cách làm giàn mướp bằng tre trúc
Cách làm giàn mướp bằng tre trúc

Buộc dây leo

Tại gần vị trí trồng mướp, làm phần dây leo để mướp có thể dễ dàng bám vào và leo lên giàn. Sử dụng các đoạn tre ngắn 40-50cm để làm phần này. Khoảng cách giữa các đoạn tre từ 20-30cm.

Trồng mướp

Trồng mướp dưới đất, trong chậu, thùng xốp cần phải lưu ý về cách chăm sóc và tưới nước. Chọn loại đất trồng tơi xốp, trộn với phân chuồng ủ mục (các loại phân bò, phân gia cầm, phân trùm quế đều được).

Một số lưu ý khi làm giàn mướp bằng tre

 • Chọn những cây tre trúc già, to, thẳng, không bị sâu bệnh để đảm bảo giàn mướp chắc chắn và bền bỉ.
 • Khoảng cách giữa các thanh tre và các dây leo cần phù hợp để cây mướp leo lên giàn dễ dàng.
 • Đặt giàn mướp ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời và đất đai màu mỡ để cây mướp phát triển tốt.
 • Nếu trồng trực tiếp dưới mặt đất thì vun lên gốc cao khoảng 10cm để tránh tình trạng đọng nước.
 • Nếu trồng trong chậu hay thùng xốp thì cần lưu ý đục lỗ thoát nước cẩn thận để tránh tình trạng thối rễ. Theo dõi bón phân định kỳ cho tới thời kỳ ra hoa và kết quả.

Nếu bạn đang có ý định trồng mướp, hãy cân nhắc sử dụng giàn mướp bằng tre trúc. Đây là một lựa chọn tốt cho bạn, vừa giúp cây mướp phát triển tốt, vừa mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho không gian nhà ở. Hy vọng những chia sẻ của Vựa Cừ Tràm Thái Dương sẽ đem tới những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Chúc thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên cung cấp và thi công đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, cót ép tre cho các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình xây dựng bờ kè, cống nước có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Địa chỉ: 88 Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net