Cách đan phên tre như thế nào phù hợp cho xây dựng?

Cách đan phên tre như thế nào phù hợp cho xây dựng?

Phên tre

Cách đan phên tre như thế nào ?

Việt Nam ta từ thời xa xưa đến nay, tre đã gắn liền sâu đậm với cuộc sống nông thôn. Cũng chính vì thế mà những vật dụng hằng ngày của con người nơi đây đều được làm từ những chất liệu tự nhiên. Phần lớn là các loại lá cây, thân cây. Trong đó, tre là vật liệu gắn bó lâu đời nhất với con người Việt Nam cho đến tận bây giờ. 

Cây tre từ lâu đã là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của nông dân Việt Nam. Cũng bởi lý do điều kiện vật chất thời đó. Chưa có các vật liệu để xây nhà bằng bê tông, mái ngói.. Mà người dân họ dựa vào cây tre để dựng lên những mái nhà tranh.

Và để có thể tạo ra một ngôi nhà bằng tre. ông cha ta thời đó đã sáng tạo ra một loại vật liệu làm từ tre làm các vách tường. Và mái của ngôi nhà đó. Đó chính là những tấm phên tre.

Những tấm phên tre được làm từ cây tre là một loại nguyên liệu có giá thành rẻ. Cũng như số lượng gần như vô hạn ở đất nước Việt Nam. Thêm vào đó, ưu điểm của những tấm phên tre là chúng dễ sản xuất. Có khối lượng nhẹ, dễ thao tác trong xây dựng và đặc biệt.  ít hấp thụ nhiệt khiến cho căn nhà luôn thoáng đãng, mát mẻ. 

Người xưa đan phên tre như thế nào?

Tìm hiểu về quy trình ông cha ta thời xưa làm phên tre ra sao. ta biết được rằng thực chất đó là cật tre đã được gọt ra và được đan lại theo họa tiết hình bàn cờ. Trước tiên, họ sẽ vào rừng và lựa những thân tre nào đạt tiêu chuẩn từ 2-3 năm. độ cứng, độ thẳng, độ láng mịn của vỏ,…rồi đem về và bắt đầu đập cho thân tre nát vỡ ra. Đó là để họ có thể lột ra được những miếng nan tre mỏng từ đó và bắt đầu cho việc đan chúng lại thành phên tre.

Công việc đan phên tre đòi hỏi sự tỉ mỉ cao để tạo ra được một tấm phên tre chắc chắn. Cật tre được gắn khít lại với nhau. Nhờ vậy mà khi dùng phên tre làm mái, làm vách tường. Chúng có thể giúp họ trong việc chắn mưa chắn gió một cách tốt nhất.

Một thực tế nữa, càng quen dần với cuộc sống hiện đại, con người lại càng có xu hướng nhìn lại về truyền thống. Vì thế mà ngày nay, nhu cầu cho việc sử dụng các vật liệu bằng tre đang tăng cao. Lý do đơn giản là vì chúng có giá thành rẻ, mang đậm chất hương vị dân tộc và sản phẩm làm từ chúng là vô cùng đa dạng.

Trong đó, nhu cầu cho việc sử dụng phên tre trong xây dựng cũng theo dòng xu hướng mà tăng lên. Chúng ta đang ngày càng nhận thấy sự góp mặt của những tấm phên tre trong nội thất. Trong nhà cửa và cả trong quá trình xây dựng lên ngôi nhà đó nữa.

Đan phên tre trong xây dựng như thế nào?

Nhu cầu về cây tre tăng cao cũng khiến cho yêu cầu về chất lượng của phên tre tăng theo. Người tiêu dùng thời nay họ sẽ chỉ tin tưởng mua dịch vụ từ một cơ sở sản xuất các loại sản phẩm tre. Nắm được tâm lý khách hàng, các doanh nghiệp sản xuất phên tre đã thay đổi. Cải tiến khâu sản xuất của mình để đưa ra được những mặt hàng theo sự mong muốn của người tiêu dùng.

Những cây tre già sẽ được chọn lọc ra để chất lượng của vật liệu càng được đảm bảo hơn. Chưa dừng ở đó, sau khi đưa về xưởng, những thân tre này sẽ được ngâm dưới nước. nhưng thông thường theo người xưa thì dưới bùn ao. trong độ khoảng từ 6 tháng – 1 năm giúp cho tre bền hơn, dễ uốn vặn hơn và không bị mối mọt.

Phên tre
Hình ảnh tấm phên tre

Thời xưa mọi công đoạn đều làm bằng thủ công. Nhưng ngày nay, các doanh nghiệp đang tiến hành áp dụng máy móc công nghiệp. Sản xuất để tăng sản lượng và năng suất. Vì thế mà công đoạn chặt tre và lột nan tre sẽ đều do máy móc đảm nhiệm.

Xem thêm: >>> Cót ép tre <<<

Công ty Thái Dương đảm bảo cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm phên tre chất lượng. Cùng với đội ngũ tư vấn viên giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng trước khi quyết định mua dịch vụ.

Quý khách hàng vui lòng gọi đến số 0921.27.27.27 để được tư vấn và đặt hàng nhé.

Chuyên cung cấp các loại cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, thi công đóng cọc cừ tràm, cho thuê xe cuốc, san lấp mặt bằng… tại TPHCM và các tỉnh.
CHẤT LƯỢNG – UY TÍN
Địa chỉ : Tổ 51 – Khu Phố 3 – An Phú Đông – Quận 12 –  TP.Hồ Chí Minh
Mr Dương : 0921.27.27.27
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net

Chuyên cung cấp và thi công đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, cót ép tre cho các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình xây dựng bờ kè, cống nước có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Địa chỉ: 88 Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net