Các loại cót tre trên thị trường hiện nay và các phân biệt

Các loại cót tre trên thị trường hiện nay

Cót mộc

Trong thời buổi nhiều mặt hàng kém chất lượng, không an toàn thì các vật liệu từ thiên nhiên đang được phổ biến rất nhiều. Từ công trình đến trang trí nội thất thì cây tre đóng vai trò rất quan trọng. Các loại cót tre là sản phẩm đang rất ưa chuộng trong thời điểm hiện nay. Với nhiều công dụng hữu ích và bảo vệ môi trường. 

Cót mộc (cót tre chưa được qua xử lý)

Cót tre chưa qua xử lý là sản phẩm được đan lát từ những cây tre và đem vào sử dụng. Không trải qua một phương pháp xử lý nào cả. Chưa qua xử lý ở đây là không áp dụng một công nghệ hay hóa chất nào lên tấm cót tre cả. Nhưng vẫn thực hiện các cách xử lý thủ công để tăng độ dẻo dai và chống mối một. Bằng cách hun khói, ngâm dưới hồ 15 – 20 ngày.

Cót mộc
Cót mộc

Các loại cót tre thông dụng

 Có mộc có 2 dạng là cót tre vỏ và cót tre ruột:

  • Cót tre vỏ: Loại cót mộc này được làm từ các nan tre được chẻ kèm theo vỏ của cây tre. Loại cót mộc này được đánh giá có độ cứng cáp và bền. Cót vỏ được dùng để làm các mái che chắn, lót nền để đổ bê tông gia cố công trình… Với khả năng chịu được các tác động từ thời tiết, khí hậu khắc nghiệt.
  • Cót tre ruột: Loại cót ruột được đan từ phần nan ruột của cây tre. Về ngoại hình thì nhìn khá bắt mắt, khi sờ có phần mềm mại hơn cót tre vỏ. Cót tre ruột này được dùng để trang trí nội thất, mái che. Còn có thể được dùng làm vách che, ốp tường, ốp mái để có giảm nhiệt độ của trần nhà. 

Cót ép tre (cót trang trí)

Những tấm cót mộc sau quá trình ngâm trong dung dịch keo trắng đục ( loại keo không có hóa chất gây hại). Sau đó tiến hành ép bằng máy có nhiệt độ cao từ 100 – 120 độ C. Tạo nên một tấm tre láng mịn như 1 tấm nhựa chất lượng. Có thể ép từ 2 tấm cót tre trở lên để có tấm cót ép dày hơn. Nhìn chung về mặt thẩm mỹ được các nhà thiết kế đánh giá rất cao. Khi lướt nhìn qua thì rất giống như 1 tấm gỗ ép. Sản phẩm này được cho là sản phẩm biến thể từ cót tre có giá trị cao. Được sử dụng nhiều kiểu trong trang trí nội thất: ốp tường giả, ốp trần thay thạch cao,… Ngoài ra, được xuất khẩu ra các nước châu âu. Về mức giá có phần chênh lệch hơn cót mộc.

Cót ép
Cót ép

Cách phân biệt cót mộc và cót ép

Cách phân biệt rõ ràng nhất là nhìn và sờ để có thể biết rõ về sản phẩm. Tại vì sản phẩm cót mộc được làm thô sơ nền khi sờ sẽ có cảm giác thô ráp. Ngược lại, cót ép được ép phủ phim nên khi sờ rất láng và bóng óng. 

Nhiều lúc có thể thấy các sợi nan tre bị bung ra ngoài ở sản phẩm cót tre mộc. Cót ép thì liền một mạch thành một tấm như tờ giấy. Có ép có tuổi thọ lâu hơn cót mộc. Cót mộc có những kẽ hở nên dễ bám bụi và khó lau chùi.

Kết luận

Cót tre có rất nhiều loại và quy cách khác nhau nên sẽ tùy vào từng loại công trình nên sẽ có quy cách phù hợp nhất. Phía trên là những quy cách cơ bàn và được bày bán phổ thông. Còn nếu một số đơn hàng cần quy cách khác thì quý khách nên gọi đặt hàng trước một thời gian để cơ sở sản xuất có thể chuẩn bị kịp thời.

Chuyên cung cấp và thi công đóng cừ tràm, cừ bạch đàn, phên tre, cót ép tre cho các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình xây dựng bờ kè, cống nước có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Địa chỉ: 88 Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: kinhdoanh@cutram.net
Website: https://cutram.net